Hợp Tác Phân phối Viên uống Nine's Beauty

Nguyên Tắc Cơ Bản Của Footwork

Lưu lạiĐã lưuRemoved 0
Điểm bình chọn+3
Điểm bình chọn+3

Footwork (tạm dịch là bộ pháp) là một trong những kỹ thuật tối quan trọng trong Boxing nói riêng và trong võ thuật nói chung.

Footwork giúp bạn có thể né tránh đòn của đối thủ đồng thời nó giúp bạn có thể tấn công đối phương được từ mọi hướng, mọi góc độ và có những góc làm cho đối thủ không thể nhận ra.

Nguyên tắc cơ bản của Footwork - Ảnh 1

Nguyên tắc cơ bản của footwork – Ảnh 1

Nguyên tắc cơ bản của Footwork (di chuyển) trong võ thuật

Trong “Tao of Jeet Kune Do”, Bruce Lee đã viết rằng rằng kỹ thuật của một võ sĩ phụ thuộc vào bước chân của anh ta, vì người ta không thể đấm hoặc đá hiệu quả cho đến khi chân anh ta đặt anh ta vào vị trí mong muốn.

Nếu một võ sĩ chậm chân, anh ta sẽ chậm với những cú đấm và cú đá của mình, Khả năng cơ động và tốc độ của bước di chuyển đi trước tốc độ của cú đá và cú đấm, Footwork có lẽ là khía cạnh cơ bản nhất của bất kỳ môn võ nào.

Mục đích của động tác chân là để di chuyển vào các vị trí thuận lợi hơn trong khi ngăn chặn đối thủ làm điều tương tự. Bước chân phù hợp đảm bảo sự cân bằng, tốc độ, sức mạnh và kiểm soát.

Nó đồng thời cho phép tấn công chớp nhoáng và phòng thủ khó nắm bắt được giúp bạn kiểm soát được trận đấu.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra các hướng dẫn cho các bước chân cơ bản, thảo luận về các phương pháp tập luyện, sau đó nghiên cứu các ví dụ về các bước di chuyển xuất sắc.

Nguyên tắc cơ bản của Footwork - Ảnh 2

Nguyên tắc cơ bản của footwork – Ảnh 2

Những điều cần chú ý khi luyện Footwork

Nguyên tắc vàng của các động tác chân là bạn phải kiểm soát được các bước di chuyển của mình, căn chỉnh chân chính xác và khoảng cách chân phải được duy trì cho dù bạn đang di chuyển theo hướng nào.

Một số nguyên tắc khi luyện Footwork là không bắt chéo chân, không đưa hai chân quá gần nhau hoặc quá xa nhau, không đứng thẳng, không nhảy cao hai chân khỏi mặt đất cùng một lúc…

Với khái niệm cốt lõi này, chúng ta hãy xem một số hướng dẫn cụ thể hơn:

1. Di chuyển chân gần nhất với hướng bạn đi trước

Khi bạn di chuyển về hướng nào (trước, sau, trái, phải…) thì chân gần nhất với hướng di chuyển sẽ bước trước rồi chân sau sẽ đẩy theo sau và điều chỉnh khoảng cách cho phù hợp

2. Những bước nhỏ.

Di chuyển dài có thể giúp bạn tiến đến đối phương gần và nhanh hơn nhưng hãy cẩn thận vì có thể bạn sẽ rơi vào bẫy của đối phương bất cứ lúc nào và đặc biệt là các bước di chuyển dài sẽ làm cho bạn khó đá hơn.

Các bước di chuyển nhỏ giúp bạn kiểm soát bước di chuyển của bạn tốt hơn giúp bạn có thể thay đổi hướng nhanh chóng.

3. Khi di chuyển nên dồn trọng tâm lên ức bàn chân

Điều này không có nghĩa là bạn cần phải nhón chân như một nữ diễn viên ba lê, nó chỉ có nghĩa là ngay cả khi gót chân của bạn xuống, trọng lượng của bạn không nên đè lên chúng.

Giữ trọng lượng trên các bước di chuyển trên ức chân giúp gắn kết với bắp chân tốt hơn luôn sẵn sàng đẩy xuống đất để di chuyển hoặc tấn công, ngoài ra để giữ cho bạn cân bằng tốt hơn.

4. Giữ cho chân của bạn luôn hướng vào mục tiêu

Cho dù bạn đang di chuyển theo hướng nào, hãy giữ chân của bạn vào trung tâm của mục tiêu. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ không bị bất ngờ mà luôn sẵn sàng trong mọi tình huống.

Nhiều người không để ý đến những điều đơn giản này nhưng nó tạo ra sự khác biệt lớn trong định vị của bạn và do đó khả năng kiểm soát khoảng cách

5. Khi cố gắng đấm và di chuyển cùng một lúc, hãy chắc chắn rằng bàn chân bạn đang bước xuống đất cùng lúc với cú đấm. Nếu không, bạn sẽ mất năng lượng và sẽ mất cân bằng.

Những mẹo này sẽ đảm bảo bạn di chuyển chính xác và luôn giữ vững khoảng cách và chủ động trong mọi tình huống.

Nguyên tắc cơ bản của Footwork - Ảnh 3

Nguyên tắc cơ bản của footwork – Ảnh 3

Một số hướng dẫn Footwork trên Youtube hiệu quả

Bây giờ chúng ta đã nắm bắt được cách di chuyển chính xác, hãy xem một số ví dụ về những bước chân tuyệt vời, bắt đầu với võ sĩ quyền anh được cho là kỹ thuật nhất hiện nay: Ladderenko.

Chú ý các bước nhỏ, các chốt và góc thay đổi tinh tế, khả năng giữ thăng bằng khi anh ta chuyển trọng lượng qua lại trong khi di chuyển, cách anh ta di chuyển trơn tru và trôi chảy theo mọi hướng và cách anh ta giữ hông và đầu gối của mình.

Đây là Cotto, người có đôi chân nhanh nhất, sử dụng động tác chân để di chuyển, đấm và bảo vệ tất cả cùng một lúc trong khi đánh những miếng đệm với Freddie Roach.

Hãy chú ý đến mối liên hệ mạnh mẽ của anh ấy với mặt đất, cách anh ấy luôn xếp hàng và sẵn sàng dùng đôi chân của mình để lấy sức mạnh và sự cân bằng.

Anh ta giữ trọng tâm của mình thấp khi anh ta di chuyển và do đó khả năng làm việc của anh ta với những cú đấm sức mạnh với các góc độ của anh ta thật tài tình

Bây giờ hãy xem Roman Gonzalez luyện tập với bao cát.

Hãy chú ý cách anh ấy tập luyện với chuyển động bao cát. Thỉnh thoảng anh ta xoay quanh nó khi nó đến, đôi khi anh ta chặn chuyển động của nó bằng một cú đấm, đôi khi anh ta đẩy nó để giữ cho nó di chuyển, và toàn bộ thời gian anh ta luôn phải đối mặt với nó khi nó xoay quanh và bước xung quanh nó.

Cuối cùng, hãy xem video phân tích tuyệt vời dưới được thực hiện bởi Lee Wylie:

Xem Thêm

Đăng ký FREE kênh Youtube Võ Sĩ Online
0 0 bỏ phiếu
Đánh giá bài viết

Hợp Tác Phân phối Viên uống Nine's Beauty
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Những bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
0
Chúng tôi rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Võ Sĩ Online
Logo
Đăng ký tài khoản mới
Đặt lại mật khẩu
So sánh các mặt hàng
  • Total (0)
So sánh