Hợp Tác Phân phối Viên uống Nine's Beauty

Tự vệ chống dao Phần 2: Cách để sống sót sau cuộc tấn công bằng dao

Lưu lạiĐã lưuRemoved 1
Điểm bình chọn+3
Điểm bình chọn+3

Tự vệ chống dao Phần 2: Cách để sống sót sau cuộc tấn công bằng dao chúng ta sẽ cùng thảo luận về những cách hiệu quả nhất để có thể sống sót sau một cuộc tấn công bằng dao.

Tự vệ chống lại cuộc tấn công bằng dao

Đây là phần thứ 2 trong loạt bài về “Tự vệ chống daoPhần 1: Tự vệ chống dao dựa trên các bằng chứng thực tế tập trung vào phân tích và nghiên cứu các cuộc tấn công bằng dao xảy ra trong thực tế đã được Camera giám sát và điện thoại người chứng kiến ghi lại.

Ở đây chúng ta sẽ thảo luận cách hiệu quả nhất để bạn có thể sống sót sau một cuộc tấn công bằng dao của kẻ tấn công.

Điều này sẽ được thực hiện thông qua những lời khuyên từ các chuyên gia tự vệ và các võ sĩ thường xuyên tập luyện phòng thủ bằng dao và theo quan điểm của tôi phát hiện da trong quá trình nghiên cứu về chủ đề này.

Tự vệ chống dao Phần 2: Cách để sống sót sau cuộc tấn công bằng dao - Ảnh 1

Tự vệ chống dao Phần 2: Cách để sống sót sau cuộc tấn công bằng dao – Ảnh 1

Sống sót sau một cuộc tấn công bằng dao

Nếu bạn hỏi về việc tự bảo vệ mình trước một ai đó bằng dao, hoặc đơn giản là “Cách để sống sót sau 1 cuộc tấn công bằng dao“, thông thường bạn sẽ nghe hoặc đọc được những thứ như” chạy!”  Hoặc “đưa cho họ bất cứ điều gì họ muốn” hoặc “nên cần mang theo một khẩu súng” ….

Mặc dù đây không phải những lời khuyên sấu nhưng chúng có vẻ chỉ để đơn giản hóa vấn đề, thực tế các cuộc tấn công bằng dao nó diễn biến phức tạp và thậm trí ngoài tầm kiểm soát của chúng ta.

Là một người tập võ thuật nhiều năm, tôi luôn không tự hài lòng về cách mà mình hướng dẫn võ sinh của mình, tôi muốn tìm hiểu đầy đủ và đa dạng hơn các tình huống thực tế vì vậy tôi luôn đặt câu hỏi và nghiên cứu các tình huống thực tế để có cái nhìn toàn diện hơn về tự vệ chống dao.

Và tôi đã khám phá ra rất nhiều thứ để học theo cách này.

Trong chương này , tôi sẽ thảo luận về các vấn đề sau (theo nghiên cứu và những phát hiện được nêu trong Phần 1) và để sống sót sau một cuộc tấn công bằng dao bạn nên tìm hiểu những vấn đề dưới đây:

 • Sơ cứu
 • Tránh né và nhận thức tình huống
 • Nhận thức sự nguy hiểm của dao
 • Thoát thân
 • Tuân thủ (làm theo lời của kẻ tấn công)
 • Sử dụng Vũ khí
Tự vệ chống dao Phần 2: Cách để sống sót sau cuộc tấn công bằng dao - Ảnh 2

Tự vệ chống dao Phần 2: Cách để sống sót sau cuộc tấn công bằng dao – Ảnh 2

Cấp cứu khẩn cấp cho vết thương bị đâm

Như chúng ta đã thấy trong phần đầu tiên của loạt bài này, trong trường hợp bị tấn công bằng dao, bạn có thể sẽ bị chém và đâm.

Biết cách điều trị khẩn cấp cho vết thương bị chém hoặc bị đâm, có thể là sẽ giúp bạn sống sót sau vụ tấn công.

Có 3 cách đơn giản để sơ cứu vết thương cho bạn hoặc cho ai đó đang bị thương

 • Cầm máu bằng băng bó vết thương
 • Gọi dịch vụ khẩn cấp 115
 • Giữ áp lực lên vết thương cho đến khi xe cứu thương đến

Nếu vật đâm (ví dụ như dao hoặc tuốt nơ vít…) vẫn còn trong vết thương, đừng cố tháo nó da dì nó sẽ làm chảy máu nặng hơn. Chỉ cần tạo áp lực bằng cách dùng như vải áo hay khăn tắm hoặc hoặc tốt hơn hết là bằng gạc sạch vô trùng (nếu có), giữ chặt vết thương để hạn chế việc mất máu nhiều và chờ xe cứu thương đến.

Tự vệ chống dao Phần 2: Cách để sống sót sau cuộc tấn công bằng dao - Ảnh 3

Tự vệ chống dao Phần 2: Cách để sống sót sau cuộc tấn công bằng dao – Ảnh 3

Lưu ý: Bất cứ ai bị đâm đều cần được sơ cứu cầm máu ngay lập tức.

Để tránh mọi nguy cơ làm nặng thêm các vết thương, nên đặt nạn nhân nằm xuống và cầm máu ngay. Cú sốc của cuộc tấn công và mất máu có khả năng gây chóng mặt hoặc thậm chí mất ý thức.

Với những vết thương ở tay chân: bạn cầm máu bằng dùng vải đặt và ấn trực tiếp lên vết thương để giảm thiểu mất máu.

Làm gì khi máu phu ra Xối Xả

Máu phun ra là dấu hiệu cho thấy một mạch máu lớn đã bị tổn thương, điều này vô cùng nguy hiểm nếu không cầm máu kịp thời nạn nhân sẽ bị mất máu nhiều có thể dẫn đến tử vong

Bạn cần tìm động mạch chính bị thương dẫn đến vết thương. bạn cần ép trực tiếp lên vết thương mọi lúc và nhấn vào động mạch chủ để không cho máu phun ra nữa. Điều này sẽ làm tăng cơ hội sống sót

Một vết cắt nghiêm trọng đối với bất kỳ mạch máu lớn nào – như động mạch đùi, động mạch cánh tay hoặc động mạch cổ có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng.

Nếu động mạch của bạn bị cắt đứt, chảy máu lúc đầu sẽ nặng.

Sau khi mất 1/3 lượng máu bạn sẽ mất 30 giây đến 1 phút tùy thuộc vào một số yếu tố như độ sâu của bạn, độ sâu của vết cắt và nhịp tim – huyết áp của bạn sẽ giảm và bạn sẽ rơi vào tình trạng hôn mê

Vào thời điểm đó, lưu lượng máu sẽ giảm đáng kể, nhưng sau 1 đến 3 phút nữa, có thể bạn sẽ bị sốc, co giật và sau đó là dẫn đến tử vong.

Trong trường hợp vết thương đâm vào ngực, bạn cần giữ không để không khí xâm nhập vào vết thương vì nó ảnh hưởng đến phổi (còn gọi là tràn khí màng phổi).

Phổi bị không khí lấp đầy khoảng trống giữa phổi và thành ngực (nghĩa là không gian màng phổi ).

Sự tích tụ không khí gây áp lực lên phổi làm cho phổi không thể mở rộng hoàn toàn như bình thường khi bạn hít vào. Điều này có thể dẫn đến suy hô hấp, sốc và tim ngừng đập.

Lưu ý rằng tràn khí màng phổi cũng có thể xảy ra nếu không khí rò rỉ từ phổi vào khoang màng phổi, vì vậy bạn cũng có thể cần để không khí thoát ra khỏi vết thương đồng thời ngăn không khí xâm nhập.

 

Nên học cách sơ cứu cơ bản để phong khi trường hợp sấu sẩy ra

Tự vệ chống dao Phần 2 Cách để sống sót sau mộ cuộc tấn công bằng dao – Ảnh 4

Luộn tự kiểm tra vết thương

Rất nhiều trường hợp mọi người không nhận ra rằng họ đã bị đâm cho đến khi họ nhìn thấy máu.

Vì vậy sau khi bị tấn công hoặc một cuộc ẩu đả có hung khí nên tự kiểm tra toàn bộ cơ thể có bị thương ở đâu không, tình trạng vết thương như thế nào để có biện pháp cấp cứu kịp thời

Một trong những vụ án nổi tiếng nhất là vụ ám sát Hoàng hậu Elisabeth của Áo. Vào thứ bảy ngày 10 tháng 9 năm 1898, cô bị đâm bởi nhà vô chính phủ người Ý Luigi Lucheni.

Theo các nhân chứng, Lucheni dường như vấp ngã và thực hiện một động tác bằng tay như thể anh ta muốn giữ thăng bằng. Trong thực tế, anh ta đã đâm chết Hoàng hậu bằng một tập kim nhọn 100 mm.

Hoàng hậu Elisabeth ngã quỵ sau khi Luchini đâm cô, Elisabeth đã cố gắng đi bộ 100 mét đến chiếc thuyền mà cô dự định lên.

Khi cô bất tỉnh một lần nữa, mọi người đã mở cúc áo, cởi áo ngực để cô có thể thở (áo nịt ngực là nguyên nhân phổ biến gây ngất xỉu vào thời điểm đó).

Họ đã thấy một vết nhỏ màu nâu phía trên ngực trái của Elisabeth. Hoàng hậu được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện nơi bà đã chết 30 phút sau đó.

“Khám nghiệm tử thi cho thấy cây kim đã thâm nhập 85 mm vào ngực của cô ấy, làm gãy xương sườn thứ tư, đâm thủng phổi, xuyên qua tim từ trên đỉnh trước khi ra khỏi đáy tâm thất trái. 

Vì cây kim sắc và nhỏ, Vũ khí, vết thương rất hẹp và do áp lực từ vết thương quá nhỏ nên máu vào túi màng tim quanh tim bị chậm lại chỉ còn là những giọt nhỏ.

Cho đến khi chiếc túi này đầy, nhịp đập của trái tim cô không bị cản trở, đó là lý do tại sao Elisabeth đã có thể đi bộ từ nơi xảy ra vụ tấn công và lên dốc lên thuyền. 

Nếu vũ khí không được gỡ bỏ, cô ấy sẽ sống được một thời gian nữa, vì nó sẽ hoạt động như một cái chốt để cầm máu” .
Vì vậy, luôn luôn kiểm tra toàn thân của bạn hoặc nạn nhân xem kỹ xem còn những vết thương ở đâu nhé để có biện pháp cấp cứu kịp thời, đôi khi chỉ một sơ xuất nhỏ cũng khiến bạn trả giá bằng cả mạng sống.

Bây giờ chúng ta hãy nói về tránh và nhận thức tình huống nhé.

Hãy gọi ngay cấp cứu 115 khi bạn bị tấn công bằng dao

Tự vệ chống dao Phần 2 Cách để sống sót sau mộ cuộc tấn công bằng dao – Ảnh 5

Tránh né và nhận thức tình huống

Muốn tránh né được những cuộc chiến có hung khí vô cùng nguy hiểm bạn cần nhận thức được tình huống, việc có thể lường trước nguy hiểm có thể giúp bạn an toàn hơn.

Những rắc rối có thể tìm thấy bạn bất chấp những có cố gắng nỗ lực của bạn để tránh chúng.

Bạn có thể tránh những nơi nguy hiểm và những người nguy hiểm, nhưng không phải tất cả các cuộc tấn công xảy ra trong bối cảnh có thể được coi là nguy hiểm hoặc ít nhất là dễ xảy ra sự cố (ví dụ như câu lạc bộ đêm, công tác an ninh, cảnh sát, v.v.).

Trên thực tế, rất nhiều vụ tấn công bằng dao diễn ra trong các cửa hàng nơi nạn nhân không may mắn tình cờ làm việc.

Những kẻ tấn công không nhất thiết phải đến chỗ các nạn nhân; họ có thể đến để lấy tiền hoặc bất cứ thứ gì khác, và nạn nhân tình cờ đang trên đường đến. đó gọi là Xui xẻo (xem bên dưới lúc 0h20).

Bạn hãy quan sát đoạn video dưới là một người phụ nữ, cô ta cầm dao và đâm những người lạ mặt đi trên đường mà cô ta gặp

Cảnh sát ở New Orleans đã công bố đoạn video do camera giám sát cho thấy một người phụ nữ xuất hiện đâm đầu tiên một người đi xe đạp ở phía sau khi anh ta đi ngang qua cô và sau đó cô ta đâm tiếp một người đi bộ trên một con phố ở khu phố Pháp của thành phố.

Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể tránh được các tình huống và các cuộc tấn công, bạo lực trong một tình huống nhất định, bạn có thể đọc được các dấu hiệu của một cuộc tấn công sắp xảy ra.

Hãy tập cho mình thói quyen quan sát và phân tích mọi tình huống xảy ra trên đường phố.

Nhận thức sự nguy hiểm của dao

Có thể nhanh chóng nhận ra một cuộc tấn công sắp tới trước khi nó thực sự xảy ra, có thể tạo ra sự khác biệt lớn và giúp bạn sống sót sau một cuộc tấn công.

Nhìn vào video sau, bạn có thể thấy tín hiệu chính (cuộc tấn công xảy ra lúc 1:36):

Phải, kẻ tấn công kiểm tra cửa ra vào rất nhiều nhưng điều đáng chú ý ở đây là anh ta giữ tay phải trong túi và cơ thể anh ta luôn bị phồng lên như muốn giữ con dao đi.

Bây giờ, hãy nhìn vào đoạn phim sau đây, bạn có thể thấy các tín hiệu không?

Xem cách anh chàng với chiếc áo khoác màu nâu tự làm mình bực mình và giữ tay dọc theo chân khi anh ta di chuyển (lúc 0h20) về phía chàng trai trẻ trong chiếc áo len tối màu ngay trước khi đánh anh ta?

Cuộc tấn công của anh ta bằng cách nào đó đã bị gián đoạn một chút khi đối thủ trẻ hơn của anh ta yếu ớt đấm vào mặt anh ta.

Anh chàng áo khoác nâu cũng chật vật trong chốc lát với vũ khí của mình (là một chiếc kéo, theo báo cáo).

Nhưng tất cả những điều này đã không ngăn được cuộc tấn công và anh ta đã cố gắng đâm vào cổ thiếu niên.

Nếu cậu thiếu niên nhận ra các tín hiệu đó, cậu ta có thể giữ khoảng cách và tránh được một chấn thương rất nghiêm trọng.

Bây giờ bạn có thể nhận ra các dấu hiệu trong đoạn phim sau (bắt đầu lúc 0h41) không?

Hai người có thể được nhìn thấy là đang cãi nhau, Người đàn ông với chiếc áo phông tối màu giữ bàn tay phải xuống về phía sau chân.

Chúng ta không thể thấy nếu anh ta cầm bất cứ thứ gì trong tay nhưng vị trí đặc biệt của anh ta cho thấy anh ta làm điều đó.

Khi cuộc tranh cãi diễn ra, anh ta bắt đầu giận dữ (0:45), đưa tay phải về phía sau rút búa giấu sau chân

Tại thời điểm này (0:47), Anh ta dùng búa nhưng đó có thể là một cái chai hoặc một con dao.(theo tôi đó là búa) đập liên tiếp vào đầu nạn nhân, khiến nạn nhân nằm bất động

Điều quan trọng phải nhấn mạnh rằng, trong khi đối đầu bằng lời nói, bạn không nhìn thấy bàn tay của kẻ tấn công bạn nên cho rằng anh ta có vũ khí (dao, tuốt nơ vít, gậy, chai, búa, v.v.).

Trong video sau đây, ghi lại cảnh cãi nhau rồi cao trào bằng một cuộc chiến đường phố có hung khí giữa 2 cô gái dẫn đến cả 2 đều bị những đâm khá nặng.

Câu hỏi đặt ra bây giờ là: ở khoảng cách ngắn như vậy bạn có thể luôn chạy trốn không? Điều gì xảy ra nếu cơ hội không xuất hiện?Chạy Chốn

Trong phần 1 của loạt bài viết này (Tự vệ chống dao dựa trên các bằng chứng thực tế), chúng ta đã thấy rằng việc trốn thoát và sự can thiệp của bên thứ ba là yếu tố quan trọng để sống sót sau một cuộc tấn công bằng dao.

Khởi đầu tốt (xem thêm về điều đó bên dưới, trong phần “Vũ khí”) và phản ứng nhanh, bỏ chạy thực sự có thể là một chiến thuật thành công và hiệu quả như được thấy trong video giám sát bên dưới:

Lưu ý rằng anh chàng chốn thoát đã có một quyết định đúng và một chút thời gian để đánh giá tình hình.

Anh cũng may mắn có sẵn một lối thoát. Anh ta xoay xở để không ngã (không giống như những gì xảy ra với anh chàng còn lại) và kẻ xấu đuổi theo anh ta không kịp.

Bây giờ, hãy nhớ rằng hầu hết các cuộc tấn công bằng dao là phục kích;

Các cuộc tấn công bằng dao thường trong một môi trường nửa kín, trong vòng 90cm khi đó nạn nhân bị dồn vào chân tường.

Điều này có nghĩa là sẽ có một vài lối thoát và chúng sẽ không thể đuổi kịp dễ dàng

Trên hết, bạn sẽ không có một khởi đầu tuyệt vời và kẻ xấu sẽ ngay lập tức sẽ tấn công bạn

Như trong video trên, nạn nhân thường bị phân tâm và không thấy điều gì đó nguy hiểm đang xảy ra (và bạn không thể luôn xem mọi thứ là mối đe dọa được).

Vì vậy, bạn sẽ bị bất ngờ và sẽ không có nhiều thời gian để tìm ra các lựa chọn của mình

Nhưng bạn vẫn có thể trốn thoát khi đã dính đòn?

Trong một vlog thú vị, Scott Babb từ kênh youtube Libre Fighting mô tả một số thí nghiệm mà anh ta và nhóm của anh ta đã thực hiện vào năm 2012.

Trên một số điểm nghiên cứu của anh ta về các cuộc tấn công bằng dao xác nhận kết luận của riêng tôi:

 • các cuộc tấn công thường xảy ra trong một môi trường nửa kín,
 • tấn công trong phạm vi 1m với nạn nhân,
 • kẻ gây hấn không vung dao trước khi tấn công
 • kẻ tấn công bám lấy nạn nhân bằng tay trước của hắn ta
 • tốc độ đâm là 1 đến 2 lần mỗi giây (“5 đến 7 lần mỗi 5 giây”)
 • hầu hết các vết thương được gây ra ở phía bên trái của nạn nhân (bụng, phổi, cổ họng)

Những gì Babb phát hiện da trong thí nghiệm của mình là chống lại một cuộc tấn công bằng dao, chiến lược thành công nhất là ưu tiên trốn thoát và chạy trốn.

Nói cách khác, những người bỏ chạy đã bị đâm ít lần hơn là khi họ cố gắng ngăn chặn kẻ tấn công

Đây là một kết quả quan trọng cần thông báo cho mọi chương trình huấn luyện phòng thủ dao.

Tuy nhiên, thật thiếu sót khi Babb không thể hiện nhiều thí nghiệm hơn nữa

Tôi rất muốn biết họ đã thử nghiệm những kỹ thuật nào, bao nhiêu lần họ áp dụng thử nghiệm từng kỹ thuật và có bao nhiêu người tham gia, thể trạng người tham gia ra sao,….

Đối với phân tích thống kê, thể trạng của người tham gia thử nghiệm rất quan trọng vì những người nhỏ hơn thì lực chống trả sẽ kém hơn những người có thể trạng cao to hơn

Đặc biệt, tôi hiểu rằng những người tham gia thí nghiệm đều là những người từ kênh youtube Libre Fighting.

Vì vậy, tất cả họ đều được đào tạo về Võ thuật, điều đó có nghĩa là tất cả họ đều quen thuộc với việc sử dụng dao

Nói cách khác, nghiên cứu này của Babb đã bị thiếu sót ở một mức độ nhất định.

Đây có lẽ là lý do tại sao trong giai đoạn sau của thí nghiệm, Babb đã đo tốc độ đâm từ 16 đến 26 lần cứ sau 5 giây (cao gấp 3 đến 5 lần so với những gì có thể thấy trên video về các cuộc tấn công bằng dao thật).

Có phải thí nghiệm đã dừng lại khi nạn nhân thảnh thơi hoặc những kẻ tấn công đã cố gắng chạy theo họ rất giống những gì có thể xảy ra trong cuộc sống thực?

Đây là một câu hỏi quan trọng bởi vì bạn có thể nhận rất nhiều vết thương trong giai đoạn trốn thoát (tức là khi bạn quay lưng bỏ chạy).

Trên hết, tôi rất thích xem mọi người thực sự đã làm gì khi họ ưu tiên trốn thoát.

Làm thế nào mà họ trốn thoát? Họ có đấm không? Họ đã đẩy? Họ đã vật lộn? Họ đã làm gì? Rất có thể, họ đã sử dụng một số kỹ thuật chiến đấu.

Đáng buồn thay, chúng ta phải thừa nhận rằng, trong hầu hết các trường hợp, nạn nhân phải chiến đấu để thoát ra và đó không phải là một công việc đơn giản như chúng ta vẫn thấy trong phim ảnh

Bạn cũng sẽ phải chiến đấu và khó khăn sẽ nhận ra khi bạn có một cơ hội tốt để trốn thoát.

Theo quan điểm của tôi, đây là một trong những phần khó nhất của việc phòng thủ bằng dao

Bạn có thể phải chiến đấu, nhưng nó luôn phải được thực hiện với ý tưởng để thoát khỏi càng sớm càng tốt.

Và bạn không cần nhiều, như đã thấy trong đoạn phim sau đây, nơi kẻ xấu chỉ chạy sau khi mất dao của mình cho nạn nhân:

Để sống sót sau một cuộc tấn công bằng dao, việc trốn thoát phải là ưu tiên hàng đầu.

Huấn luyện phòng thủ dao nên nhấn mạnh rằng khía cạnh và kỹ thuật nên được sử dụng để tạo điều kiện cho việc trốn thoát.Tuân thủ

Khi bị đe dọa bởi một kẻ luôn cầm dao yêu cầu đồ đạc của bạn, tuân thủ có lẽ là cách hành động an toàn nhất

Bạn nên nhớ rằng “một điện thoại thông minh có thể được thay thế, cuộc sống của bạn không thể”

Nếu họ sử dụng con dao như một công cụ đe dọa, có lẽ họ không có ý định làm tổn thương bạn mà mục đích chỉ để đe dọa và chấn lột đồ của bạn.
Nhưng không phải lúc nào cũng vậy, trong video dưới, nạn nhân đã bị đâm nhiều nhát mặc dù khá tuân thủ.

Mặc dù điều này khá “xấu xa” theo quan điểm về đạo đức, việc chấp nhận lập luận này như là lời giải thích duy nhất cho những gì đã xảy ra làm hạn chế nghiêm trọng sự hiểu biết của chúng ta về hành vi tội phạm.

Như bạn có thể nhận thấy trong video, đồng phạm của kẻ xâm lược lái chiếc xe đã không hoàn toàn dừng xe và cánh cửa vẫn mở.

Rõ ràng, bọn họ đã có sự chuẩn bị trước, và chỉ có chúa mới biết điều gì sẽ xảy ra nếu anh chàng kia không tuân thủ theo bọn chúng

Thời gian luôn chống lại kẻ xấu, Cảnh sát có thể ở một góc, ai đó có thể can thiệp, nạn nhân có thể rút vũ khí, v.v …

Nói cách khác, kẻ xấu luôn vội vàng và sự kiên nhẫn của họ bị hạn chế.

Họ sẽ không có cơ hội để cho tình huống thoát khỏi tầm kiểm soát của họ và họ sẽ đâm bạn, họ phải làm mọi thứ nhanh hơn vì họ muốn chốn chạy nhanh nhất có thể.

Vì vậy, bất cứ điều gì bạn quyết định làm (nghĩa là tuân thủ hoặc chống trả lại)

Tôi sẽ khuyên, theo quan điểm từ những gì chúng ta vừa thấy, hãy thể hiện sự tuân thủ cam kết ngay lập tức, đừng do dự như nạn nhân trong video.

Nếu bạn quyết định đánh trả nó thì sẽ dứt khoát tấn công bất ngờ rồi tẩu thoát đồng thời hô to để mọi người hoặc cảnh sát,… có thể trợ giúp bạn

Một lần nữa, điều quan trọng cần nhắc lại là nếu bạn không nhìn thấy 2 tay của kẻ tấn công trong cuộc đối đầu, bạn nên cho rằng anh ta có một con dao (hoặc bất kỳ vũ khí nào khác).

Biết tự vệ cơ bản chống lại các cuộc tấn công bằng dao là rất quan trọng vì bạn không thể luôn chạy trốn và việc tuân thủ không phải lúc nào cũng đảm bảo an toàn cho bạn.

Sử dụng vũ khí

Một vấn đề là vũ khí như dao và súng không hợp pháp ở mọi nơi.

Ví dụ, ở Việt nam, bạn không thể mang súng và có những hạn chế mạnh mẽ đối với dao.

Nếu ai đó phục kích bạn và tiến hành một cuộc tấn công với cự ly gần tầm 1m, liệu bạn có thời gian để rút vũ khí không?

Bạn sẽ không phản ứng kịp nếu đối phương ở quá gần bạn

Tự vệ chống dao Phần 2 Cách để sống sót sau mộ cuộc tấn công bằng dao – Ảnh 6

Khoảng cách an toàn

có rất nhiều nghiên cứu về khoảng cách an toàn để có thể rút vũ khí chống lại kể tấn công bằng dao.

Một nghiên cứu được thực hiện vào đầu những năm 80 bởi trung sĩ cảnh sát Dennis Tueller (Thành phố Salt Lake PD), cho thấy rằng trong thời gian đó, một sĩ quan được đào tạo phải nhận ra mối đe dọa, rút ​​súng ra và bắn 2 phát vào khối trung tâm (mất khoảng 1,7 giây), một sĩ quan trung bình có thể dễ dàng bao quát khoảng cách 21 feet. (khoảng 6 đến 7m)

Hãy duy trì khoảng cách để bạn có thể khống chế đối tượng gây hấn

Tự vệ chống dao Phần 2 Cách để sống sót sau mộ cuộc tấn công bằng dao – Ảnh 7

Điều này có nghĩa là bạn cần có đủ thời gian để rút vũ khí và sử dụng nó đúng cách trước khi kẻ tấn công tiếp cận bạn.

Bạn cần có đủ không gian hoặc khoảng cách để phản ứng với một cuộc tấn công (tức là rút vũ khí của bạn và sử dụng nó).

Không gian này là “khoảng cách an toàn” của bạn. Đó là khoảng cách tối thiểu từ kẻ tấn công bạn, bạn sẽ có thể phản ứng kịp thời với cuộc tấn công của anh ta.

Nếu cuộc tấn công được phát động trong khoảng cách an toàn của bạn – khoảng cách ngắn hơn khoảng cách an toàn của bạn – bạn sẽ không có đủ thời gian để rút và sử dụng vũ khí của mình, điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần phải biết phòng thủ tay không.

Bạn có thể thấy trên video họ đã nghiên cứu các khoảng cách khác nhau để bạn có thể rút kịp vũ khí và an toàn cho bạn, và 21 feet là khoảng cách an toàn tối thiểu.

Lưu ý rằng trong loại tình huống này, chạy trốn không phải là một lựa chọn vì, vì bạn có thể suy ra từ video, kẻ gây hấn sẽ ở bên bạn trước khi bạn có thể tạo đủ không gian giữa bạn và anh ta.

Cũng cần lưu ý rằng tốc độ có thể tăng lên do ‘cơn thịnh nộ’ và ‘chất kích thích’ như một số loại thuốc và rượu.

Tương tự, thời gian phản ứng của bạn có thể được tăng lên bởi một số yếu tố (ví dụ như mệt mỏi, sợ hãi).

Đây là lý do tại sao “khoảng cách an toàn” đã được mở rộng đến 30 feel (khoảng hơn 9m) bởi một số chuyên gia khác.

Sử dụng vũ khí hiện trường

Tự vệ chống dao Phần 2 Cách để sống sót sau mộ cuộc tấn công bằng dao - Ảnh 8

Tự vệ chống dao Phần 2 Cách để sống sót sau mộ cuộc tấn công bằng dao – Ảnh 8

Khi bị tấn công bạn cần vơ mọi thứ để làm vũ khí cho mình.

Như trong đoạn video trên người đàn ông đã rất dũng cảm chống lại kẻ tấn công bằng cách dùng những thứ có trong nhà để chống lại và đuổi được kẻ tấn công.

Trong điều kiện nào bạn cũng phải biết tận dụng mọi thứ xung quanh mình

Như chúng ta đã thấy, hầu hết các cuộc tấn công là phục kích, do đó bạn có thể không có nhiều thời gian để tìm kiếm một vũ khí may mắn và lấy nó.

Nhưng nếu bạn có cơ hội sử dụng thứ gì đó để tạo khoảng trống giữa bạn và kẻ gây hấn, thì nó rất có thể cứu mạng bạn:

Việc có cơ hội sử dụng vũ khí tại hiện trường nên được tích hợp trong huấn luyện phòng thủ dao. Một chút chuẩn bị, đào tạo và nhận thức có thể giúp cứu mạng một người

Đây là một vài gợi ý:

 • một ống kim loại,
 • một cái đèn,
 • cái ghế,
 • balo của bạn,
 • một tạp chí cuộn lên
 • thắt lưng của bạn
 • xe đạp

Thắt lưng của bạn, đặc biệt, là một vũ khí tuyệt vời để chống lại kẻ tấn công được trang bị một con dao

Dưới đây là video hướng dẫn hay của Youtuber Nick Drossos về cách sử dụng thắt lưng làm vũ khí

Hãy để tôi nhấn mạnh vào một điểm, bạn phải biết cách sử dụng vũ khí của mình. 

Nó không phải lúc nào cũng hoạt động tốt như mong đợi như bạn có thể thấy trong đoạn phim giám sát sau:

Vào lúc 0 giờ 13 phút, anh chàng mặc áo đỏ kéo thắt lưng và tấn công người đàn ông cầm dao (màu trắng). 

Anh chàng áo sơ mi trắng sử dụng cánh tay (trái) tự do của mình như một tấm khiên và đâm quá tay vào bên cổ (0:17). 

Đó là một chấn thương rất nặng và bạn có thể thấy áo đỏ chảy máu đầm đìa trong phần còn lại của video. 
Có những bài học quan trọng ở đây:

 • Đừng nhảy vào một kẻ tấn công có vũ khí
 • Sử dụng vũ khí để giữ anh ta ở một khoảng cách (mà áo đỏ làm đúng sau khi bị đâm!)
 • Đừng bỏ qua luyện tập! luyện tập và chuẩn bị là chìa khóa
Cách để sống sót sau một cuộc tấn công bằng dao ngoài đời thực

 • Quản lý cấp cứu + Luôn kiểm tra bản thân sau một tình huống bị tấn công bằng dao
 • Nhận thức về dao: học cách đọc các tình huống và ngôn ngữ cơ thể của đối phương
 • Thoát khỏi tình huống ngay khi bạn có thể
 • Tạo khoảng cách bằng mọi cách bạn có thể
 • Sử dụng vũ khí (tài sản) nếu bạn có cơ hội
Bạn có thể sử dụng bút để chống lại kẻ tấn công bằng dao

Tự vệ chống dao Phần 2 Cách để sống sót sau mộ cuộc tấn công bằng dao – Ảnh 9

Bạn phải tập luyện để có thể chiến đấu tay không, đó là lý do tại sao kỹ năng chiến đấu tay đôi rất quan trọng:

Bây giờ, hãy xem lựa chọn của bạn là gì nếu bạn không thể chạy hoặc không thể triển khai vũ khí để giữ chúng ở một khoảng cách và bạn phải chiến đấu tay không

Mời các bạn đọc tiếp Phần 3: Tự vệ chống dao bằng tay không

Xem thêm các phương pháp tự vệ đường phố

5 1 bỏ phiếu
Đánh giá bài viết

Hợp Tác Phân phối Viên uống Nine's Beauty
Đăng ký
Thông báo
guest

9 Những bình luận
Mới được bình chọn nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
Vô danh
3 Năm trước đây

Visitor Rating: 5 Stars

Vô danh
2 Năm trước đây

Visitor Rating: 5 Stars

Châu
Châu
2 Năm trước đây

Tự vệ chống dao là 1 điều chỉ có trên phim ảnh thôi

Tác giả
2 Năm trước đây
Trả lời  Châu

Đồng quan điểm nhưng mình cũng nên biết những kĩ năng cần thiết thì vẫn hơn nhiều ko biết gì

Châu
Châu
2 Năm trước đây
Trả lời  Võ Sĩ Online

Hi thank you ad chia sẻ

Hạnh
Hạnh
2 Năm trước đây

tu ve chong dao la dieu vo cung dai dot

Tác giả
2 Năm trước đây
Trả lời  Hạnh

đó là 1 điều vô cùng dại dột nhưng cũng nên học các kĩ năng cần thiết để thoát thân lúc gặp nguy

Hạnh
Hạnh
2 Năm trước đây
Trả lời  Võ Sĩ Online

Hi ok AD

Huy
Huy
2 Năm trước đây

Tự vệ chống dao là điều vạn bất đắc dĩ, khi đó những kĩ năng có tăng khả năng sống của bạn lên

Tác giả
2 Năm trước đây
Trả lời  Huy

Bạn hoàn toàn chính xác

Huy
Huy
2 Năm trước đây
Trả lời  Võ Sĩ Online

hi ok bạn

9
0
Chúng tôi rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Võ Sĩ Online
Logo
Đăng ký tài khoản mới
Đặt lại mật khẩu
So sánh các mặt hàng
 • Total (0)
So sánh