Hợp Tác Phân phối Viên uống Nine's Beauty

MMA Xu Thế Mới Của Võ Việt

Lưu lạiĐã lưuRemoved 1
Điểm bình chọn+3
Điểm bình chọn+3

Ngày 14 tháng 2 vừa qua, Bộ nội vụ đã thông qua quyết định thành lập Liên đoàn Võ thuật tổng hợp Việt Nam MMA do Ông Trần Anh Tuấn ký, MMA hiện đang là xu thế mới của Võ Việt, đánh dấu một mốc quan trọng đầu tiên từ khi du nhập và phát triển môn thể thao đặc biệt và hấp dẫn này.

Một số đòn đánh thường thấy trong các trận đấu MMA

Một số đòn đánh thường thấy trong các trận đấu MMA

Tìm hiểu về sực đặc sắc của MMA

MMA có tên viết tắt Mixed Martial Arts, có thể nói nó là môn thể thao đối kháng toàn diện nhất cho đến thời điểm hiện tại vì nó được tổng hợp, chắt lọc từ nhiều trận đấu từ nhiều môn võ khác nhau.

Trong MMA bạn có thể thấy các võ sĩ sử dụng tất các đòn đánh sở trường của nhiều môn võ khác nhau như: Taekwondo, Karate, đấm của Boxing, cùi chỏ hay lên gối của Muay Thái. hay vật, khóa của Judo, Jujitsu, Nhu thuật Brazil….

MMA được sử dụng hầu như tất cả các bộ phận trên cơ thể, các đòn đánh như đấm, đá, vật…các võ sĩ khi thi đấu sẽ sử dụng không giới hạn các đòn đanh khác nhau và mục đích cuối cùng là hạ được đối thủ bằng tất cả những kỹ thuật mình có miễn sao dành chiến thắng.

Trong một trận đấu các võ sĩ được phép đánh tiếp khi đối thủ đã ngã bằng tất cả các đòn thế và đây cũng là điều khác biệt nhất với các môn võ khác và nó cũng trở thành một nét đặc biệt cũng như cuốn hút nhất trong thể thức thi đấu này.

Trong 1 trận đấu MMA thì các võ sĩ sẽ thỏa sức tung mọi đòn đánh sở trường với mục tiêu duy nhất là đánh bại đối thủ, vai trò của trọng tài là có nhiệm vụ xem xét đánh giá mức độ chấn thương, sức chiến đấu của võ sĩ hoặc là tín hiệu xin thua cuộc từ võ sĩ để dừng trận đấu đúng lúc bảo vệ tính mạng cũng như không để sẩy ra trấn thương đánh tiếc cho các võ sĩ.

Trọng tài cũng có thể tự dừng trận đấu sử thắng cho võ sĩ thi đấu khi nhận thấy 1 trong 2 bên không còn sức thi đấu tiếp, chấn thương nghiêm trọng có thể sẩy ra do các đòn bẻ khóa mang lại.

MMA có hệ thống luật thi đấu riêng biệt không hề giống với các môn võ đối kháng nào cả, nó là môn võ tổng hợp các tinh hoa các môn phái của tất cả các quốc gia khác nhau khiến nó trở thành môn võ có thể gắn kết tinh hoa võ thuật các môn phái và văn hóa của các quốc gia.

Nhằm đưa môn võ này phát triển phổ biến rộng khắp thì việc cần làm là thống nhất các tiêu chí, luật thi đấu để có thể trở thành môn thể thao đưa vào thi đấu tại hệ thống thi đấu Olympic.

Các trận đấu có hệ thống thi đấu MMA lớn có thể kể đến như: (Ultimate Fighting Championships – UFC). Ngoài UFC thì có thể kể đến như: Bellator Fighting Championships (Mỹ), Cage of Warrior (Anh), One Championships (Singapore), Rizin (Nhật Bản) chuyên tổ chức các trận thi đấu MMA chuyên nghiệp.

Ronda Rousey lần đầu bại trận trước Holly Holm

Ronda Rousey lần đầu bại trận trước Holly Holm

Tình hình hoạt động của MMA Việt Nam trong những năm qua

Kể từ khoảng đầu năm 2010 đến nay, Các trận dấu MMA nói chung và UFC nói riêng được đông đảo người yêu võ thuật quan tâm và săn đón những trận đấu đỉnh cao của các võ sĩ trong nước và thế giới.

Dù các thể thức thi đấu cũng như tập luyện không được chuyên nghiệp nhưng những người chơi võ đã tìm hiểu mọi cách để học những kỹ thuật vô cùng đặc sắc trong MMA đó là các đòn khóa siết trên sàn đấu của môn Brazillian Jiu Jitsu để có thể hiểu và quyen cảm giác của các võ sĩ thi đấu môn này.

Phong trào càng trở nên nóng hơn bao giơ hết khi rất nhiều câu lạc bộ MMA trong cả nước được mọc lên nhanh chóng quy mô lớn điển hình trong số đó phải kể đến võ đường Liên Phong của tài tử điện ảnh Jonny Chí Nguyễn, Saigon Sport Club và Dragon MMA….

Những câu lạc bộ võ thuật này đã tạo điều kiện để môn võ tổng hợp được lan truyền rộng rãi hơn dù các võ sĩ vẫn trưa thể thi đấu chuyên nghiệp trong nước được.

Giờ đây, với quyết định thành lập liên đoàn MMA thì chắc chắn cộng đồng MMA Việt Nam còn phát triển và lớn mạnh hơn nữa.

Những người chơi võ, võ sĩ nghiệp dư sẽ có động lực mục đích phất đấu để có thể hoàn thiện kỹ thuật và trình độ chuyên nghiệp dần lên.

Tương tự với các môn võ hiện đại khác như Boxing hoặc Muay Thái, các câu lạc bộ võ thuật MMA được mở ra nhanh chóng tại các thành phố lớn và các tỉnh thành khác.

Tại sự kiện vào tháng 9 năm ngoái, đấu trường khổng lồ ONE Championship đã tiến vào Việt Nam với những trận đấu striking đẳng cấp thế giới.

Tương lai, giải đấu khổng lồ này có thể tổ chức những trận MMA cấp thế giới đầu tiên tại Việt Nam.

Thậm chí, ONE Championship bước đầu có cơ hội để những nhà vô địch gốc Việt như Martin Nguyễn bảo vệ đai tại quê hương.

Các võ sĩ có thể tung mọi đòn đánh để hạ đối thủ

Các võ sĩ có thể tung mọi đòn đánh để hạ đối thủ

Đánh giá Tiềm năng phát triển của MMA Việt Nam

MMA lần đầu được những người yêu võ thuật chú ý và quan tâm nhiều khi lần đầu tiên được xem màn biểu diễn đầy mới lạ tại nhà thi đấu quân khu 7 tại giải thi đấu võ cổ truyền và Boxing Let’s Viet và nó đã tạo nên làn sóng hâm mộ cũng như tìm tòi và tập luyện thi đấu MMA cũng được phát triển mạnh.

Hiện nay các câu lạc bộ đào tạo về MMA liên tục mở ra rầm rộ tập chung chủ yếu tại các tỉnh thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố HCM, các phòng tập cũng được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại và quy mô.

Phong trào tập luyện MMA lại càng được đẩy mạnh hơn khi cộng đồng võ thuật lần lượt được chứng kiến các cao thủ. võ sư võ truyền thống Trung Quốc lần lượt bị các võ sĩ MMA đánh hạ trong thời gian ngắn.

Tính đến hiện tại thì có 30 câu lạc bộ lớn nhỏ thường xuyên thu hút được đông đảo người tham giam tập luyện và thi đấu MMA. Các câu lạc bộ lớn phải kể đến như: Dragon MMA Hà Nội, Sài Gòn Sport Club TP HCM với số lượng người tập đông đảo lên tới 5000 người.

Cũng theo thống kê từ Ban vận động thành lập MMAVF, cộng đồng MMA Việt Nam có 28.736 thành viên, MMA Viet Nam Group có 18.198 thành viên.

MMA được biết đến nhiều hơn nữa vì One Championships – một giải đấu MMA chính thức đã được tổ chức tại Nhà thi đấu Phú Thọ và Thành Phố HCM vào tháng 9 năm 2019 vừa qua những cũng hạn chế ở mức chỉ thi đấu môn Muay Thái thôi.

Tiêu biểu là Việt Nam có Nguyễn Trần Duy Nhất đã thi đấu tại giải kể trên nhưng cũng trong khuôn khổ giải này đã người yêu võ Việt Nam cũng đã được xem các võ sĩ gốc Việt như Bi nguyễn, Michael Phạm, Chris Nguyễn thi đấu.

Với những tiềm năng vô cùng mạnh như hiện nay thì Việt Nam nếu đầu tư vào MMA một cách khoa học, đào tạo ra nhiều võ sĩ có trình độ cao, chú trọng hơn nữa đên việc cải thiện thành tích cho các võ sĩ Việt Nam tham gia mạnh vào các giải quốc tế hơn nữa để cọ sát thì việc đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh hàng đầu về MMA trong khu vực Đông Nam Á, Châu Á là điều hoàn toàn có thể nghĩ đến.

Martin nguyễn chiến thắng trước võ sĩ Nhật Koyomi Matsushima

Martin nguyễn chiến thắng trước võ sĩ Nhật Koyomi Matsushima

VMMAF – Trận đánh lớn không chỉ trên võ đài

Với sự ra đời của Liên đoàn Võ thuật MMA Việt Nam viết tắt là (VMMAF), nó cũng được coi là phù hợp với xu thế võ thuật hiện đại và thể thao Việt Nam

Trong giai đoạn phát triển xã hội hóa hoạt động thể thao của đảng và nhà nước ta là nâng cao sức khỏe, thể lực và chất lượng cuộc sống của toàn dân, mở rông quan hệ giao lưu hợp tác quốc tế….

Liên đoàn Võ thuật tổng hợp Việt Nam viết tắt là (VMMAF) có vai trò định hướng, kiểm soát và tạo điều kiện để MMA phát triển đúng với truyền thống và văn hóa Việt Nam, nhằm mang lại lợi ích cho cộng đồng. điều này là không thể bàn cãi vì nó thực sự hữu ích khi mà phong trào tập luyện môn võ này đang rầm rộ nhưng hầu như đều do tự phát, không được phép thi đấu.

Một thách thức không hề nhỏ được đặt ra cho (VMMAF) là hiện nay nhiều nơi nhiều, nhiều tổ chức đã tự ý tổ chức các trận đấu MMA mà không được kiểm soát dẫn đến các trận đấu nhiều khi bị biến tướng thành những hình ảnh gây bao lực, phản cảm trong xã hội thậm chí còn biến tướng thành các trận đấu cá độ ăn tiền.

MMA được đón nhận mạnh mẽ vì hoàn toàn mới mẻ, một phong cách võ thuật khác hẳn các môn võ khác trong quá khứ, người yêu võ đón nhận bởi tính thực dụng không hoa mĩ…

Nếu giải quyết tốt các thực trạng trên và tổ chức khoa học thì có lẽ đây sẽ là môn thể thao đẻ chứng vàng cho nền thể thao Việt Nam.

Trên thê giới hiện nay MMA được coi là nghành công nghiệp vàng cự thể là Trang Bleacher Report từng đặt ra câu hỏi rất thú vị vào năm 2016: “Vì sao ngành công nghiệp UFC trị giá tới 4 tỷ USD?” và con số đó không ngừng tăng lên từ đó đến nay.

Kỹ thuật khóa siết thường thấy trong các trận MMA

Kỹ thuật khóa siết thường thấy trong các trận MMA

Báo cáo thường niên của Tập đoàn tài chính Moody cho biết doanh thu của giải UFC đã tăng hơn 700 triệu USD kể từ năm 2017, và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Hay chỉ tính riêng tiền bản quyền truyền hình mà ban tổ chức UFC ký với ESPN đã có giá trị lên tới 150 triệu USD/năm vào năm 2018 và kéo dài trong năm.

Chỉ điểm qua như vậy đủ để thấy tiềm năng của môn thể thao này dưới góc độ kinh tế, nó sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ nếu như làm tốt việc tổ chức, và vận hành….

Tất nhiên, những con số này là niềm mơ ước với chúng ta nhưng chắc chắn, MMA hứa hẹn mở ra một chương mới trong lĩnh vực kinh tế thể thao mà VMMAF đóng vai trò rất quan trọng trong việc hiện thực hóa.

 

Xem Thêm Bài Viết

Đăng ký FREE kênh Youtube Võ Sĩ Online
0 0 bỏ phiếu
Đánh giá bài viết

Hợp Tác Phân phối Viên uống Nine's Beauty
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Những bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
Võ Sĩ Online
Tác giả
2 Năm trước đây

Visitor Rating: 5 Stars

Võ Sĩ Online
Tác giả
2 Năm trước đây

Visitor Rating: 5 Stars

Võ Sĩ Online
Tác giả
2 Năm trước đây

Visitor Rating: 5 Stars

0
Chúng tôi rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Võ Sĩ Online
Logo
Đăng ký tài khoản mới
Đặt lại mật khẩu
So sánh các mặt hàng
  • Total (0)
So sánh