Hợp Tác Phân phối Viên uống Nine's Beauty

Cách chọn môn võ phù hợp với bản thân

Lưu lạiĐã lưuRemoved 1
Điểm bình chọn+3
Điểm bình chọn+3

Cách chọn môn võ phù hợp với bản thân là điều mà rất nhiều bạn trẻ đang muốn bắt đầu học võ quan tâm

Bạn sẽ phải thực hiện một số nghiên cứu nghiêm túc trước khi quyết định môn võ thuật nào bạn muốn theo đuổi.

Bạn sẽ cần hiểu các mục tiêu võ thuật của mình, tìm một hình thức võ thuật phù hợp với các mục tiêu này, và chọn một trung tâm và huấn luyện viên để học

Hãy nhớ rằng không có loại hình võ thuật vượt trội, mà chỉ có những võ sĩ vượt trội thôi

Tất cả các môn võ đều có điểm mạnh và điểm yếu nên hãy chọn một trong những phù hợp với bạn nhất.

Cách chọn môn võ phù hợp với bản thân - ảnh 1

Phần 1: Cách chọn môn võ phù hợp theo mục đích

Điều đầu tiên nhất bạn cần quan tâm khi chọn 1 môn võ để tập hoặc khi lựa chọn bất cứ thứ gì trong cuộc sống.

Bạn cũng nên tự trả lời câu hỏi: Mục đích hoặc lý do của bạn là gì? Nói đơn giản là: Ý bạn muốn gì? Và điều này chỉ có bạn mới trả lời được.

Ngoài ra nó còn là lý do bạn có tập luyện lâu dài hay không. Vì mục đích tập luyện sẽ mang tới cho bạn động lực để vượt qua mỗi khi chán nản. Mình cùng bắt đầu với mục đích thứ nhất nhé.

Cách chọn môn võ phù hợp với bản thân - ảnh 2

Cách chọn môn võ phù hợp với mục đích để tự vệ

Học võ để tự vệ là mục đích đầu tiên cũng như của đại đa số người tập, tất cả các môn võ được sinh đều nhằm mục đích tự vệ và chiến đấu.

Để có thể tự vệ và chiến đấu được trong thời gian nhanh nhất các bạn nên luyện tập các môn võ hiện đại như: Boxing, Muay Thái, Kick Boxing, Jiu – Jitsu, MMA, Krav Maga….

Cách chọn môn võ phù hợp với bản thân - ảnh 3

Cách chọn môn võ phù hợp với mục đích thi đấu

Trong thời đại ngày nay võ thuật được coi như một môn thể thao. Nên lý do tập luyện để thi đấu cũng được rất nhiều bạn trẻ quan tâm.

Cùng với sự phát triển của xã hội ngày nay thì tính “chiến đấu” của võ thuật cũng đã được hạn chế đi rất nhiều. Và bây giờ người ta nhắc tới võ thuật như một môn thể thao để “thi đấu”.

Có thể kể đến một số môn phát triển theo hướng thuần thể thao và thắt chặt luật lệ để giảm sát thương cho bạn có thể theo đuổi con đường thi đấu của 1 VĐV chuyên nghiệp như: Taekwondo, Karatedo, Vovinam, Judo,…

Cách chọn môn võ phù hợp với mục đích để giảm cân

Đây là một phong trào mới phát triển thời gian gần đây. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các trung tâm Gym-Fitness.Tập võ để giảm cân đang trở thành 1 xu thế của không chỉ các chị em mà còn của nhiều bạn nam khi đến với các trung tâm thể hình.

Vì ngoài tính chất vận động cao giúp giảm cân cực tốt thì các bạn theo tập võ ở những trung tâm này cũng sẽ được trang bị khả năng tự vệ tương đối tốt.

Tập một được nhiều lợi ích thì quá tốt đúng không các bạn. Những môn có thể giảm cân tốt nhất và khá dễ tập là: Muay Thái, Boxing, Kick Boxing,…

Đặc biệt nếu có điều kiện các bạn nên đến tập ở những trung tâm Fitness có các bộ môn này vì ở đó họ sẽ có những giáo án chuyên về giảm cân và body đẹp dành cho các bạn nhé.

Cách chọn môn võ phù hợp với mục đích để dưỡng sinh

Thông thường đây là mục đích luyện tập của các bậc cao niên. Nhưng hiện nay với tình trạng sức khỏe đáng báo động của nước ta thì dưỡng sinh cũng là lý do mà rất nhiều người trẻ tuổi tìm đến với võ thuật.

Vì với đặc tính vận động toàn thân kết hợp với tập luyện hơi thở sẽ giúp hỗ trợ cho sự tuần hoàn máu và hô hấp dẫn đến cải thiện sức khỏe rất tốt.

Hầu hết các môn thể thao vận động, Tất cả các môn võ đều giúp bạn có được sức khỏe tốt. Nhưng theo mình những môn sau đây có thể giúp dưỡng sinh tốt nhất đó là: Thái Cực Quyền, Aikido, Võ Cổ Truyền,…

Cách chọn môn võ phù hợp với mục đích để thiền

Cũng giống như dưỡng sinh. Nhưng ngoài yếu tố sức khỏe thì những người tập võ vì mục đích thiền là để rèn luyện tinh thần, sự nhẫn nại hoặc đơn giản chỉ để xả stress sau những ngày làm việc, học tập căng thẳng.

Ngoài ra khi tập luyện theo hướng thiền sẽ giúp bạn có được đầu óc minh mẫn hơn. Để có thể làm tốt hơn mọi việc trong cuộc sống.

Và giúp bạn có được những quyết định sáng suốt hơn, Những môn võ mang tính chất thiền mà mình biết như: Thái Cực Quyền, Aikido,…

Ngồi thiền giúp tĩnh tâm thích hợp với mọi lứa tuổi

Tập với nhiều mục đích Khác Nhau

Ngoài ra, bạn có thể chọn một môn mà đáp ứng được nhiều tiêu chí của mình. Như tập Muay Thái vừa có thể tự vệ, vừa có body đẹp, vừa khỏe lại có thể thi đấu. Hoặc tập Aikido để thiền, dưỡng sinh và tập lâu dài cũng sẽ có khả năng tự vệ tương đối tốt.

Phần 2: Cách chọn môn võ phù hợp theo tính cách

Người Thích Sự Náo Nhiệt, Sôi Nổi

Với những bạn yêu thích sự náo nhiệt thì chắc chắn rất thích hợp với các môn đối kháng sôi nổi.

Ví dụ như: Boxing, Muay Thái, Judo…. Ngoài ra nhóm người náo nhiệt cũng thường rất hay nghe thể loại nhạc sôi động như EDM, KPOP,… thì sẽ vô cùng thích hợp với những môn như Taekwondo, Vovinam,.. Vì những môn này đang phát triển theo hướng biểu diễn võ nhạc rất sôi nổi.

Nhắc tới võ nhạc thì không thể nhắc đến nhóm K-Tiger. Một trong những nhóm đã mang võ nhạc Taekwondo lên một tầm cao mới.

Ở Việt Nam thì năm 2018 đã ra mắt gameshow truyền hình “Đấu Trường Võ Nhạc” vô cùng thu hút giới trẻ ở nhiều môn phái.

Và hiện nay ở TP.HCM có tổ chức Festival Võ Nhạc được rất nhiều đơn vị hưởng ứng. Chứng tỏ đây sẽ là xu hướng phát triển mới cho một số bộ môn võ thuật.

Nếu bạn yêu thích những bài hát sôi động và đam mê võ thuật thì võ nhạc sẽ là một sự lựa chọn bạn không nên bỏ qua.

Còn gì bằng khi vừa được tập võ vừa được “feel” theo những giai điệu yêu thích đúng không các bạn?

Người Thích Sự Tự Do

Nhắc đến sự tự do chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến môn võ tổng hợp MMA đúng không nào? Đúng như vậy. Nhưng thật ra MMA không phải là một môn võ. Mà MMA là một thể thức thi đấu võ tổng hợp không theo một môn phái nào cụ thể cả.

Đúng như cái tên thì MMA có cách tập luyện rất đa dạng tổng hợp từ nhiều môn võ khác nhau. Và nếu bạn là một người yêu thích sự tự do thì khi tập luyện hoặc thi đấu chắc chắn bạn sẽ không muốn bị ràng buộc bởi quá nhiều luật lệ khắc khe.

Do đó với phương thức thi đấu phóng khoáng của mình MMA sẽ là lựa chọn phù hợp với bạn.

Người Thích Sự Toàn Diện

Nhóm người thích sự toàn diện khi tập võ cũng khá giống với nhóm thích tự do. Họ muốn được rèn luyện đều hết tất cả các khía cạnh của một võ sĩ.

Không hẳn chuyên về đòn tay, đòn chân, vật cận chiến hay địa chiến khóa siết. Mà là…Toàn Diện. Có nghĩa là cái gì cũng biết. Và câu trả lời cũng sẽ là MMA.

Ngoài ra còn 1 số sự lựa chọn bạn có thể tham khảo. Đó là: Vovinam, Võ Cổ Truyền, Triệt Quyền Đạo,… Và còn 1 gợi ý nữa cho những bạn thích sự toàn diện đó là….tập nhiều môn.

Vì khi tập nhiều môn bạn sẽ học hỏi được điểm mạnh và điểm yếu của từng môn và bổ sung cho nhau. Mình sẽ bàn sâu hơn về vấn đề này ở những bài viết sau nhé!

Người Thích Sự Yên Tĩnh, Trầm Tính

Và cuối cùng là nhóm người thích sự yên tĩnh và người trầm tính. Những bạn này khi tập luyện chủ yếu để tìm sự bình yên, giảm stress và rèn luyện tinh thần là chính.

Phần lớn những bạn này không quan tâm tới sự chiến đấu hơn thua. Nhóm bạn này thường sẽ phù hợp với những môn có tính chất thiền và dưỡng sinh như Aikido, Thái Cực Quyền,… Và sẽ hiệu quả hơn rất nhiều khi bạn tập theo hướng này kết hợp với nghiên cứu thêm về Thiền và Tâm Linh.

Chọn Theo Sở Thích

Như mình đã hứa ở phần trước, mình sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết để mình có thể tìm được đúng môn võ mà mình thật sự yêu thích. Bí quyết đó là….TRẢI NGHIỆM. Haha có thể bạn sẽ phẫn nộ với bí quyết này 😄.

Nhưng theo mình đây là phương pháp rất hiệu quả. Nó hiệu quả với mọi lĩnh vực trong đời sống. Vì mình sẽ không thật sự hiểu rõ bản chất môn võ nếu chỉ nghe kể và xem video. Bạn hãy chọn một môn ở gần nhà. Đăng ký tập thử và cảm nhận 😊.

Nếu bạn thấy thích và thực sự vui vẻ. Thì đó là câu trả lời của bạn. Còn không thì mình cứ tìm đến môn khác và tập thử. Ban đầu có thể hơi mất thời gian.

Nhưng cho dù bạn không hợp với môn đó. Bạn cũng sẽ học được ít nhiều điều hay trong hành trình trải nghiệm của bạn.

Rồi đến một lúc nào đó bạn sẽ biết được bạn thật sự Thích và Phù Hợp với môn nào. Khi đó…Môn võ đó đã chọn bạn.

Tóm lại hãy làm điều mình thích, miễn vui là được. Đừng nên đi tập với tâm lý chán nản, không vui vẻ.

Chúc các bạn sẽ tìm được môn võ phù hợp cho riêng mình! Hẹn các bạn ở những bài viết sau của mình nhé!

PS: Tất cả những chia sẻ của mình ở 2 bài viết này đều là ý kiến cá nhân của mình. Còn ý kiến của bạn thì sao? Hãy bình luận bên dưới để mình cùng giao lưu và học hỏi lẫn nhau nhé!

Nguần: cnstore.vn

Xem Thêm

Đăng ký FREE kênh Youtube Võ Sĩ Online
0 0 bỏ phiếu
Đánh giá bài viết

Hợp Tác Phân phối Viên uống Nine's Beauty
Đăng ký
Thông báo
guest

1 Bình luận
Mới được bình chọn nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
Võ Sĩ Online
Tác giả
3 Năm trước đây

Tất cả các môn võ đều có điểm mạnh và điểm yếu nên hãy chọn một trong những phù hợp với bạn nhất.

Võ Sĩ Online
Tác giả
2 Năm trước đây

Visitor Rating: 5 Stars

1
0
Chúng tôi rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Võ Sĩ Online
Logo
Đăng ký tài khoản mới
Đặt lại mật khẩu
So sánh các mặt hàng
  • Total (0)
So sánh